Ngày nay, các sản phẩm rau củ quảtừ các trang trại được vận chuyển đến chợ hay siêu thị ở các thành phố, sau đó
do công việc bận rộn nên người tiêu dùng thường mua về cho vài ngày và bảo quản
tủ lạnh (thậm chí có thể tới vài tuần) rồi mới được đem ra chế biến. Trong khi
đó, ngay sau khi đã được thu hoạch, rau củ quả
đã lập tức bắt đầu quá trình phân hủy mất đi các giá trị dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số cách đơn giản để có thể lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất
trong trái cây và rau xanh.
1. Không
rửa ngay lập tức
Trong đa số các trường hợp, việc rửa rau củ sẽ
kích thích sự hư hỏng và làm tăng nhanh quá trình hình thành nấm mốc. Do vậy,
chúng ta chỉ nên rửa rau và trái cây ngay trước khi ăn mà không nên rửa rồi bỏ
vào tủ lạnh, vài ngày sau mới ăn. Rửa sẽ loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài, làm
rau và trái cây chín nhanh hơn, đặc biệt là các loại quả họ đậu.
2. Đóng gói nhẹ nhàng và tách
riêng từng loại
Nếu ta càng để rau gần với các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, rau sẽ
càng héo và thối nhanh hơn. Trái cây được bảo quản cùng một chỗ sẽ chín sớm
và làm hỏng các loại rau xung quanh. Đặc biệt là táo, có thể biến các loại
rau lá xanh thành lá màu nâu.
Chúng ta nên tách riêng trái cây và rau, bảo
quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh và không đóng gói quá chặt, loại bỏ các
loại dây buộc hoặc dây cao su mà người bán hàng dùng để buộc rau và gói rau nhẹ
nhàng bằng giấy, túi nhựa, túi vải, hoặc đồ đựng làm bằng thủy tinh. Chúng ta
cũng cần chú ý là, cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên,
bảo quản cà chua trong hộp nhựa sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn, tránh
lưu giữ rau quả trong các loại túi quá kín vì chúng sẽ bị “chết ngạt” và tăng tốc
độ thối/hư hỏng.
Đa số các loại rau đều được bảo quản tốt nhất
trong ngăn đựng rau của tủ lạnh. Tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí đỏ
sẽ được bảo quản tốt nhất trong môi trường mát và tối.
3. Mua rau quả ở các kệ phía
trước (có tiếp xúc ánh sáng), không phải kệ phía sau
Một phát hiện lý thú nữa bởi các nhà nghiên cứu
của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy trong vòng 24 giờ tiếp xúc với ánh sáng tại
các quầy bán hoa quả, rau được đựng ở các kệ phía trước
có giá trị dinh dưỡng cao hơn cùng loại rau đó, nhưng được để ở các kệ phía
sau, mặc dù những loại này khi để vào kệ hàng đã được kiểm tra có hàm lượng
dinh dưỡng ngang nhau.
Một số chất dinh dưỡng thiết yếu như: folate,
beta – carotene, vitamin K giữ hàm lượng cao hơn một cách đáng kể ở kệ rau tiếp
xúc nhiều với ánh sáng, tương tự hàm lượng lutein, beta – carotene và vitamin K
cũng cao hơn.
4. Mua rau quả trực tiếp từ những người nông
dân địa phương
Mua rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm
thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản, do đó, sẽ giúp bạn giữ được nhiều
chất dinh dưỡng hơn.
5. Nếu bạn không định ăn ngay, hãy
mua hoa quả đông lạnh
Các nghiên cứu so sánh giữa hoa quả đông lạnh và hoa quả tươi đã
chỉ ra rằng, hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn
hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mặc dù đa số các chủ cửa hàng
rau đều khẳng định rằng, rau của họ là rau mới được thu hoạch trong vòng 4 ngày
trở lại, nhưng trên thực tế, chúng đều được thu hoạch trong vòng ít nhất là 9
ngày (thậm chí là nhiều hơn), và sau đó có thể vẫn được bày bán thậm chí sau thời
điểm tiến hành nghiên cứu 4 ngày nữa. Khi về đến nhà bạn, rau quả lại được bảo
quản (một lần nữa), nghĩa là chúng có thể đã dược bảo quản khoảng 16 ngày (nửa
tháng) vào thời điểm bạn ăn rau củ.
Theo một nghiên cứu tại Viện Thực phẩm Hoa Kỳ, không bảo quản lạnh
có thể mất đến khoảng 45% lượng dinh dưỡng, bông cải xanh và bông cải trắng có
thể mất khoảng 25%, và cà rốt có thể mất khoảng 10% giá trị dinh dưỡng sau khi
thu hoạch nếu để lâu mới tiêu thụ.
Nghĩa là, đậu đỗ đông lạnh có thể chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu
đỗ tươi khoảng 30% và đậu xanh đông lạnh có thể chứa nhiều hơn đậu xanh tươi
khoảng 45% giá trị dinh dưỡng. Một nghiên cứu khác xuất bản năm 2007 trên
tạp chí the Journal of the Science of Food and Agriculture cũng đã xác nhận
điều này.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc mất đi các chất dinh dưỡng từ
các loại rau quả tươi sống trong quá trình bảo quản và nấu nướng có thể sẽ nhiều
hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ. Phụ thuộc vào từng loại mặt hàng, quá trình
đóng hộp và quá trình đông lạnh có thể sẽ giúp giữ lại được nhiều giá trị dinh
dưỡng hơn.
Do vậy, nếu không có ý định ăn ngay những loại trái cây và rau
xanh mà mình sắp mua và có định bỏ vào tủ lạnh vài ngày rồi mới ăn, thì tốt
nhất, chúng ta nên mua rau quả đông lạnh.
6. Chọn mua rau củ quả non
Nhìn chung, rau quả non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau quả đã
già. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lá rau khi còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học
và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già. Điều này cũng đúng
với các loại rau họ cải.
7. Bảo quản rau củ quả nguyên vẹn
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu chúng ta cắt trái câyvà rau quả, sau đó mới bảo quản chúng, thì trái cây và rau quả sẽ mất đi từ
10-25% lượng chất chống oxy hóa (như vitamin C và carotenoid) trong khoảng 5-6
ngày, do chúng tiếp xúc với khí oxy.
Tương tự, tránh cắt các loại rau vì làm như vậy sẽ làm giải phóng
ra các chất kích thích quá trình hư hỏng và thối. Việc cắt rau cho vào túi và bảo
quản trong tủ lạnh có vẻ rất thuận tiện, nhưng nếu chúng ta làm như vậy,
bạn đã vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng và thậm chí là đã kích thích quá
trình xuống cấp của thực phẩm. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên cắt rau quả ngay trước
khi ăn.
8. Mua nấm được tiếp xúc với ánh sáng
Các loại nấm truyền thống thường chứa rất ít hoặc không có vitamin
D, nhưng những loại nấm được trồng dưới ánh sáng tia UV có thể biến một loại
sterol thực vật nội sinh (ergosterol) thành vitamin D. Chúng ta cũng có thể
phơi các loại nấm tại nhà, để chúng được tiếp xúc với ánh sáng. Hiện nay, trên
thị trường một số nhãn sản phẩm cũng ghi rõ rằng đây là loại nấm được tiếp xúc
với tia UV.
9. Chọn cách chế biến rau củ quả hợp lý
Quá trình nấu có thể phá hủy các carotenoid có tác dụng chống oxy
hóa như beta- carotene, lycopene, và lutein. Luộc sẽ làm các chất này dễ hòa
tan vào nước hơn và nấu chín quá kỹ (dưới bất cứ hình thức nào) cũng làm mất đi
các chất dinh dưỡng do các tế bào bị phá hủy.
Để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất chúng ta nên chế biến bằng
cách hấp, xào hoặc rán qua và đậy chặt vung nồi khi có thể. Nhìn chung, các chất
dinh dưỡng sẽ được giữ lại nhiều hơn nếu thực phẩm ít được tiếp xúc với nước,
thời gian nấu chín ngắn và ít tiếp xúc với nhiệt.
Không nên rửa các loại hạt quá kỹ, ví dụ như vo gạo kỹ (trừ khi hướng
dẫn sử dụng yêu cầu). Rửa/vo quá kỹ có thể làm mất đi khoảng 25% lượng vitamin
B1.
10. Uống nước ép trái cây ngay sau khi làm xong, không để
dành
Khi bạn chuẩn bị nước ép trái cây, tốt nhất bạn nên uống các loại
nước ép trái cây ngay sau khi vừa làm xong. Việc ép lạnh nước trái cây sẽ giữ lại
được nhiều chất dinh dưỡng hơn là xay sinh tố.
Nếu thực hiện được toàn bộ các
phương pháp bảo quản và sử dụng trên, chúng ta sẽ giữ được trái cây và rau củ
tươi ngon và quan trọng là giúp cơ thể được nạp nhiều vitamin và dưỡng chất nhất
có thể.
No comments:
Post a Comment