Trứng gà
là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng.
Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon
và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị
ngộ độc.
1. Cách lựa chọn trứng
gà
Lựa chọn trứng gà tươi, ngon không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải
chú ý quan sát tỷ mỷ và kỹ càng.
- Nhìn
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Chọn quả trứng vừa và nhỏ. Theo kinh nghiệm, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn.
Không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.
Để phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp cần quan sát kỹ càng |
- Soi
Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều
đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu
kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
Hình ảnh soi trứng |
- Sờ
Trứng gà mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng (V) |
- Lắc nhẹ
- Kiểm tra
Thả trứng gà vào cốc nước để biết “độ tươi” của trứng |
- Phân biệt trứng giả
- Phân biệt trứng gà ta và trứng gà Trung Quốc
Trứng gà ta khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng |
2. Cách bảo quản
- Cách bảo quản trứng gà:
Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng
xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Theo kinh nghiệm, để trứng
tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu
to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.
Phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại |
Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì cánh
cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều,
thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi
lau sạch trứng, gói trứng vào giấy báo hoặc cho trứng vào hộp carton rồi mới cất
bên trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để
luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên
ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm
khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn. Nếu không có tủ lạnh, nên để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra |
- Thời gian bảo quản trứng:
Chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ, kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn, bảo đảm trứng không quá hạn, chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.
No comments:
Post a Comment