Trứng gà là thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn
của người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, trứng gà còn chứa các chất
dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như protein, chất béo, vitamin, khoáng chất…
Tuy nhiên, nhiều chị em nội trợ thường xuyên mắc phải những sai lầm tai hại khi
sử dụng trứng gà. Các bạn nên tránh những sai lầm tai hại sau đây khi sử dụng trứng
gà khi chế biến, khi ăn và khi kết hợp các thực phẩm khác.
1. Sai lầm khi chế biến trứng gà
Chị em nội trợ thường hay mắc phải các sai lầm khi chế biến
và ăn trứng gà như luộc trứng gà quá lâu, hâm lại trứng gà, ăn trứng gà sống
hoặc chưa nấu chín.
- Luộc trứng gà quá lâu:
Trứng gà có nhiều cách chế biến, trong đó, luộc sẽ đảm bảo
chất dinh dưỡng, hạn chế mất vitamin và khoáng chất. Đồng thời, luộc cũng là
cách giúp hấp thu tốt nhất (gần như 100%) dưỡng chất. Nhưng, trứng cần phải luộcchín tới và không quá lâu. Nếu trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh
hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, trứng đã luộc chín không nên bỏ vào tủ lạnh.
Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe |
- Ăn trứng sống hoặc lòng đào:
Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ.
Khi ăn, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức
chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày
và ruột. Trứng gà lòng đào chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể
vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó
tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Trứng gà lòng đào chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt |
- Hâm nóng lại trứng gà:
Trứng gà để qua đêm và hâm nóng lại làm thành phần protein bị
biến chất, trở lên độc hại. Nếu ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng,
dễ mắc bệnh, gây ung thư.
Trứng gà để qua đêm và hâm nóng lại làm thành phần protein bị biến chất, trở lên độc hại |
- Trứng rán ở nhiệt độ cao:
Chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến các vitamin trong trứng mất
đi. Vì vậy, chị em nội trợ nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ
chín tới.
Chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến các vitamin trong trứng mất đi |
2. Sai lầm khi kết hợp trứng gà với các thực phẩm khác
Trứng gà có thể kết hợp với nhiều thực phẩm, tạo ra món ăn
thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy vậy, có loại thực phẩm không nên kết hợp với trứng
gà như:
- Trứng gà với đậu tương:
Men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp
thu được các giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà.
- Trứng gà cùng thịt thỏ:
Trứng gà kết hợp với thịt thỏ sẽ khiến dạ dày bị kích thích,
dẫn đến tiêu chảy.
- Trứng gà với đường:
Đường bỏ vào trứng gà đang chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản
sinh ra một hợp chất tiêu diệt các acid amin có lợi cho cơ thể và làm máu đông.
Khi ăn chúng sẽ tạo mối nguy hiểm, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.
- Trứng gà với các thực phẩm chứa nhiều cholesterol:
Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, chị em nội
trợ không nên kết hợp lòng đỏ trứng với thực phẩm chứa nhiều cholesterol như da
động vật, óc và nội tạng động vật.
3. Sai lầm khi ăn quá nhiều trứng gà
Trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ăn trứng giúp tăng
cường trí nhớ, chống lão hóa, tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp và ngăn ngừa
loãng xương. Bên cạnh đó, trứng gà hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ tắc
nghẽn động mạch.
Trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao |
Do đó, con người cần phải tích cực bổ sung trứng gà vào khẩu
phẩn ăn. Nhưng, ăn quá nhiều sẽ gây ra thừa lượng chất chất dinh dưỡng, béo
phì… Người lớn bình thường nên ăn từ 3-4 trái trứng gà/tuần. Đối với trẻ em dưới
6 tuổi, chúng có thể ăn nhiều hơn, khoảng từ 5-10 trái/tuần bởi cholesteron có
tác dụng phát triển trí não ở lứa tuổi này. Riêng người tập gym, muốn tăng cơ
có thể ăn nhiều trứng gà, nhất là lòng trắng.
No comments:
Post a Comment