Có một số món ăn nếu trẻ em ăn nhiều gây nguy hại và đe
doạ sức khoẻ hơn cả việc sử dụng thuốc lá. Ở nước ngoài, những thực phẩm này được
một số người thậm chí gọi là "rác". Vậy nhưng ở Việt Nam , vẫn có rất
nhiều người mẹ đang vô tư cho con ăn hàng ngày. Dưới đây là 10 món ăn vô cùng độc hại
nhưng lại là những món khoái khẩu của các trẻ. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những
món ăn gì để kịp thời tránh xa nhé.
1. Bim bim
Hầu hết các loại bim bim, snack đều được chế biến công nghiệp
ở nhiệt độ cao nên có lượng chất béo transfat cao, tiềm ân nguy cơ gây nên bệnh
tim mạch, thậm chí về lâu dài dẫn đến ung thư.
Chỉ với một gói bim bim mẹ cho con ăn, đằng sau đó đã xuất
hiện hàng loạt các nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm không mong muốn:
- Ung thư.
- Bệnh tim mạch, béo phì.
- Bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, chán ăn, dẫn tới rối
loạn tiêu hóa.
- Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung.
2. Nước ngọt có ga
Không chỉ gây ra béo phì mà còn có thể gây ra nhiều bệnh về
như: tiểu đường, tăng huyết áp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tiêu thụ nước
ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – một con số đáng báo động
nếu xét mỡ gan dư sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.
Các tác hại chính của nước ngọt có ga:
- Gây
mụn và nhanh lão hóa.
- Tăng
nguy cơ phát triển các biến chứng của bệnh tim.
- Tăng
nguy cơ bệnh tiểu đường.
- Chậm
phát triển não bộ và giảm chất lượng giấc ngủ của thanh thiếu niên.
- Dễ mắc
ung thư.
- Gây
mất cân bằng nội tiết tố.
- Hại
răng.
3. Mì ăn liền
Một gói mì ăn liền có thể có đến 25 loại phụ gia thực phẩm,
phổ biến nhất gồm có sodium glutamate, màu caramel, axit citric…và những phụ
gia khác. Nếu trẻ em ăn món này trong thời gian dài, chất axit citric có thể
gây giảm canxi trong máu, gây ra bệnh canxi máu thấp.
4. Xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn
Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa khuyến cáo nên dừng việc phân phối
xúc xích cũng như các loại thịt chế biến sẵn chứa chất gây ung thư vào Chương
trình Bữa trưa Trường học Quốc gia Mỹ.
Những lý do khiến các bác sĩ Mỹ kêu gọi trẻ em dừng ăn xúc
xích:
- Xúc xích chứa chất gây ung thư.
- Xúc xích được chế biến từ thịt công nghiệp nên chứa nhiều
kháng sinh và hóc-môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng nhanh
cho vật nuôi.
- Xúc xích chứa nhiều chất béo và muối.
5. Bánh ngọt
Phần lớn nguyên liệu làm bánh ngọt đều chế biến từ bột lúa
mạch. Khi chế biến ở nhiệt độ cao, chất bột này sản sinh ra chất gây ung thư
tương tự như trong bim bim hay khoai tây chiên. Hơn nữa, bánh ngọt cũng chứa rất
nhiều đường tinh chế là loại đường có xu hướng làm tăng mức insulin trong cơ thể
và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
6. Các món kem
Kem chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất làm đặc, bột màu và
phụ gia tổng hợp khác. Đặc biệt trong số các phụ gia này chính là chất tạo màu
nhân tạo. Theo chuẩn mực sản xuất an toàn, các chất phẩm màu hóa học để tạo màu
sắc cho kem là chất không được phép sử dụng cho thực phẩm.
7. Khoai tây chiên
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với
acrylamide làm tăng nguy cơ một số loại ung thư, tổn thương thần kinh và các hiệu
ứng độc thần kinh khác. Hoá chất acrylamide này hình thành trong nhiều loại thực
phẩm khi chúng được làm nóng trên 120 độ C. Tuy nhiên chúng hình thành trong
khoai tây chiên là nhiều nhất.
Chất gây ung thư acrylamide có trong khoai tây chiên thậm
chí cao gấp 1,5 lần so với hàm lượng có trong bim bim. Dù là khoai tây chiên ở
nhà hay ở ngoài cửa hàng ăn uống đều có chứa chất này. Nên hạn chế tối đa lượng
sử dụng và tần suất cho con ăn loại thực phẩm này.
8. Thạch
Thạch chứa các thành phần sorbate kali, axit citric, và phổ
biến nhất là các chất phụ gia như carrageenan. Ăn quá nhiều chất kali sorbate
có thể gây ra phản ứng dị ứng, và ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của trẻ em.
9. Trà sữa
Món trà sữa phổ biến nhất được trẻ em và thanh thiếu niên rất
ưa chuộng chứa các chất phụ gia bao gồm kali sorbat, natri Hexametaphosphate…
Khi ăn quá nhiều món này có thể gây ra rối loạn chuyển hóa canxi dư thừa.
10. Trứng vịt lộn
Các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên cho trẻ
dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn.
Nếu cho trẻ dưới 5
tuổi ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ xảy ra những hậu quả rất nghiêm trọng như:
- Thừa vitamin A:
Trong trứng vịt lộn có hàm lượng vitamin A và tiền vitamin A rất cao. Trẻ dưới
5 tuổi chỉ cần ăn 100g trứng vịt lộn đã nạp vào gấp 2 - 3 lần nhu cầu vitamin A
của cơ thể trong ngày.
Việc thừa vitamin A
sẽ gây ra nhiều tác hại như gây vàng da, bong tróc biểu bì da, ảnh hưởng đến việc
hình thành hệ xương ở trẻ.
- Gây rối loạn tiêu
hóa: Trẻ dưới 5 tuổi do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên nếu ăn loại thực phẩm
có quá nhiều chất như trứng vịt lộn sẽ gây khói tiêu, đầy bụng, tiêu chảy...
- Tăng lượng cholesterol trong
máu: Cholesterol có trong trứng vịt lộn cần thiết cho quá trình hình thành các
tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ lượng
mỡ trong gan, máu tăng cao, gây các bệnh về tim mạch.
No comments:
Post a Comment