Ngày nay việc dùng hóa chất,
thuốc kích thích, chất bảo quản… xảy ra phổ biến gây ra những hậu quả khôn lường.
Việc chọn những đúng loại rau củ an toàn là rất quan trọng đối với sức khỏe gia
đình bạn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm khi mua rau không bị nhiễm
hóa chất.
1. Kinh
nghiệm chung
Yếu tố đầu
tiên, nên lựa chọn địa điểm bán hàng có uy tín, chất lượng. Lựa chọn những loại
rau củ màu sắc tươi xanh tự nhiên, cầm chắc tay, nặng tay, bề ngoài nguyên vẹn
không bị trầy xước. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt
nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và
thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.
Đối với
các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập
nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh
hưởng đến tiêu hóa. Không mua những loại thực phẩm đã mọc mầm nhất là khoai
tây, vì trong những mầm này có chứa chất solanine rất đắng và độc, sử dụng quá
nhiều chất này có thể gây ngộ độc và ung thư, trong những trái cà chua xanh
cũng có chứa nhiều chất solanine, cần phải ủ cho cà chua chín ngả sang màu đỏ để
làm mất đi chất solanine rồi mới nên ăn.
Khi chọn
các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt
không lớn, không nhỏ. Không nên mua những loại củ quả được gọt sẵn ngoài chợ vì
chúng không đảm bảo và những người bán có thể gọt bỏ đi những củ sâu bệnh để gọt
chung vào đó, đồng thời nước ngâm hoa quả của họ không được đảm bảo vệ sinh, có
thể khiến nhiều vi sinh vật bám vào đó.
2. Phân biệt rau an toàn và rau sạch
Vấn đề cơ bản nhất, rau sạch (rau hữu cơ) được hiểu là loại
rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: không bón phân hoá học; không
phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; không sử dụng thuốc trừ sâu; không phun thuốc
kích thích sinh trưởng; phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ (bón gốc và bón qua
lá); không dùng hóa chất bảo quản.
Nếu vườn rau xuất hiện sâu bệnh phải dùng côn trùng có
ích diệt sâu, hoặc con người phải trực tiếp bắt sâu. Ngoài ra, không tưới rau bằng
nước thải của thành phố, vì nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt có chứa
nhiều hóa chất ô nhiễm và vi trùng gây bệnh.
Khái niệm “rau an toàn” được quy định là các chất sau đây
chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép: dư lượng thuốc hóa học;
số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng; dư lượng đạm nitrat (NO3); dư
lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asenic, kẽm, đồng…)
Mùi vị, so với rau an toàn thì rau hữu cơ có mùi đậm đà,
tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn
rau an toàn sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học. Tuy
nhiên, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.
3. Nhận biết rau xanh an toàn
Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như
loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều
này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp.
Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Củ quả sạch thường không được ngâm
thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những
loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”. Các
loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.
Quy trình trồng rau an toàn vẫn
được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm trong danh mục cho phép,
dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó, rau an toàn không nhất thiết
phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt
như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những
điểm bán rau an toàn có giấy phép.
Ngoài ra, các bạn không nên mua rau củ trái vụ vì cây
trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích
thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.
4.
Kinh nghiệm chọn một số loại rau an toàn
Giá
đỗ:
Người tiêu
dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ, nhưng đây chính là loại giá
đỗ chứa đựng nguy cơ không an toàn. Lý do là để làm được giá đỗ như vậy một phần
rất ít do kinh nghiệm của người làm giá mà chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản
xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để
diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên
giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước có
màu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.
Cách nhận biết giá sạch và giá có thuốc kích thích |
Cà
chua:
Bạn nên chọn
những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà
chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố. Những quả cà chua sạch thường
không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những
chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm.
Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều |
Rau
bí (ngọn và lá của cây bí ngô):
Khi nhìn
thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn,
ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa
đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.
Rau
cần:
Khi thấy
thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì
rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen…
là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua
lá.
Rau cần nhanh héo, thân khô tóp thường là loại bị phun nhiều thuốc trừ sâu |
Mướp đắng:
Bạn nên chọn những quả
có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.
Những quả to, màu xanh nhạt, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ
cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường
bị nhiễm độc khi ăn.
Nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti |
Bắp cải:
Bắp cải đầu
mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt,
lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt
đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.
Rau
ngót:
Mùa rau
ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau
ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.
Rau
muống:
Tháng 4 –
5 – 6 thường là mùa của rau muống. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể lơ là
việc chọn rau. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng vì rau
đó thường đã bị phụ thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn
nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.
Nên tránh những mớ rau muống có ngọn non, vươn dài mỡ màng (phải) vì rau đó thường đã bị phụ thuốc kích thích |
Đậu
cô ve:
Những quả
dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh
thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được
chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi
thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.
Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, hầu như không có quả nào có vết sâu bệnh thì đó là đậu có bón nhiều phân bón lá |
Khoai
tây:
Khoai tây
Trung Quốc có hình bầu dục hơi dài, kích cỡ đều nhau. Vỏ dày, trơn bóng ít bị
trầy xướt, mắt củ to, giống khoai ruột trắng ăn nhạt, sượng.
Khoai tây
Việt Nam :
Kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước,
mắt của củ cạn, mắt khoai nhỏ, ruột vàng, ăn bở.
Cách phân biệt khoai tây Việt Nam và Trung Quốc |
Cà rốt:
Những củ
cà rốt bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu
đỏ tươi đậm màu thì không nên mua
Nên chọn
những củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng
nhạt ngả sang vàng.
Cách phân biệt cà rốt Việt Nam và Trung Quốc |
5.
Cách rửa sạch rau quả
Muốn loại
trừ tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, cách tốt nhất là rửa trôi: rửa dưới vòi
nước sạch nhiều lần. Bằng cách rửa 2 lần dưới vòi nước chảy và 2 lần trong chậu
nhiều nước thì từ 40 – 90% tồn dư hóa chất độc hại trên rau cải đã mất đi. Đặc
tính của thuốc bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ là tan nhiều trong nước. Vì vậy,
bằng cách ngâm và rửa trôi, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ được tồn dư của
chúng lên bề mặt lá rau. Đối với các loại đậu quả việc ngâm, rửa trôi trước khi
nấu đạt hiệu quả khá cao. Đối với quả chín, động tác rửa trước khi bóc vỏ đơn
giản nhưng có tác dụng tốt loại trừ độc tố tồn dư.
Khi thấy
có bất cứ hiện tượng bất thường nào đối với các thực phẩm nói chung và rau quả
nói riêng như có mùi vị lạ, màu sắc khác thường, thực phẩm mua cùng một chỗ mà
đã có người ăn bị ngộ độc… mọi người cần dừng lại ngay, không ăn tiếp.
No comments:
Post a Comment